บ๊ายบายแผลเป็น บอกลาแผลผ่าตัดให้ผิวกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง

ผู้หญิงกับแผลผ่าตัด ศัลยกรรมถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว

สำหรับสาวๆ ที่ต้องอาศัยการผ่าตัดเพื่อรักษาโรค หรือคุณแม่ที่ไม่สามารถคลอดบุตรด้วยวิธีตามธรรมชาติ พอได้ยินคำว่า “ผ่าตัด” แล้วอาจรู้สึกกลัว แต่อีกสิ่งที่หลายคนกลัวคือ “แผลหลังผ่าตัด” ว่าจะหายช้าหายเร็ว ทิ้งรอยแผลเป็นใหญ่ไหม  จะกลายเป็นคีลอยด์รึเปล่านะ เพราะผิวสวยเป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างปรารถนา แต่อย่าเพิ่งกังวลไป! คนไหนที่เพิ่งผ่าตัดมาถือว่ามาถูกที่แล้วค่ะ เพราะเราจะบอกสารพันวิธีดูแลแผลผ่าตัดตั้งแต่การดูแลก่อนและหลังแผลแห้งเลย!

อยากให้แผลผ่าตัดหายเร็ว ทำไงดี!

รักษาแผลศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องยาก

ในความเป็นจริงกระบวนการหายของแผลจะเป็นไปตามธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งมีอยู่แล้วในทุกคน เพียงแต่การหาตัวช่วยหรือส่งเสริม เช่น การรับประทานอาหาร จะช่วยให้กระบวนการรักษาแผลดำเนินไปได้ดีขึ้น ซึ่งเมื่อการหายของแผลยิ่งเร็วขึ้นเท่าใด ก็ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งกายและจิตของผู้ป่วย ดังนั้นเพื่อการรักษาแผลให้หายเร็ว สาวๆ จึงควรใส่ใจดูแลและปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ควรรักษาเรื่องความสะอาด เช่นการทำแผลอย่างถูกต้องเหมาะสม ป้องกันไม่ให้บริเวณผ่าตัดมีการเคลื่อนไหวบ่อย  รวมทั้งการทานอาหารจำพวกโปรตีน ไขมัน ก็ช่วยเช่นกันนะ

 • แผลผ่าตัด ผ่านไปกี่วันโดนน้ำได้?

แผลโดนน้ำได้เมื่อไหร่

หนึ่งในเรื่องสำคัญที่แพทย์มักจะย้ำเตือนหลังผ่าตัดอยู่เสมอ คือเรื่องของการระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ เนื่องจากแผลที่อับชื้น นอกจากจะเป็นสาเหตุของการเกิดแผลอักเสบและติดเชื้อแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกอย่างแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของการติดเชื้อ รวมทั้งอาจทำให้แผลแยก เย็บไม่ติด ดังนั้นในช่วงระยะแรกหลังการผ่าตัดจึงควรระวังไม่ให้เปียกชื้น งดการอาบน้ำและเช็ดตัวแทน แผลผ่าตัดจะโดนน้ำได้หลังผ่านไป 2-3 วัน หรือสามารถสังเกตจากตัวเราเองได้ว่าแผลเริ่มสมานเข้ากันดีแล้ว

 • แผลผ่าตัดยังไม่แห้ง ใช้ยาตัวไหนดี

ยาสมานแผลเป็น เลือกตัวไหนดี

ในช่วงที่แผลผ่าตัดยังไม่แห้งดี ควรทายาที่ช่วยในเรื่องการสมานแผลให้ โดยเฉพาะยาที่มีส่วนประกอบของ mucopolysaccharide ซึ่งมีคุณสมบัติเกี่ยวกับการลดการอักเสบ การระคายเคือง และรอยแดง เป็นต้น ทั้งนี้ควรตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ เพื่อป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น

การดูแลแผลผ่าตัดไม่ให้เกิดคีลอย์ดและรอยแผลเป็น

 

แผลคีลอยด์ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

หลังการผ่าตัด เมื่อแผลเริ่มแห้งแล้ว สิ่งที่ตามมาคือการเกิดรอยแผลเป็น รวมทั้งรอยแผลเป็นนูน (คีลอย์ด) ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครหลายคนโดยเฉพาะสาวๆ อาจเกิดความกังวลใจและไม่อยากให้เกิดขึ้นบนเรือนร่างของตัวเอง สำหรับหลักการดูแลเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นข้างต้น คือการดูแลให้ผิวมีความชุมชื้นอยู่เสมอ

สาร allantoin และ cepalin ที่อยู่ในสารสกัดจากหัวหอม (alium cepa) มีคุณสมบัติลดรอยแผลเป็นและคีลอย์ด เนื่องจากสารสกัดหัวหอมจะช่วยลดการสร้างคอลลาเจนที่เป็นสาเหตุของการเกิดคีลอย์ด ช่วยการสมานแผลให้เรียบเนียนยิ่งขึ้น ซึ่งได้มีการพิสูจน์แล้วว่าการทาผลิตภัณฑ์ที่มีสารข้างต้นจะช่วยลบเลือนรอยแผลเป็นได้ดีกว่าการไม่ได้ทา ปัจจุบันจึงมีการพัฒนาเจลหรือครีมลบรอยแผลเป็นออกมามากมายหลายชนิด มีให้เลือกหลากหลายทั้งในแง่คุณสมบัติและราคา ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จึงควรศึกษาส่วนประกอบ และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ผลิตภัณฑ์

แผลผ่าตัดหายเร็วได้ แค่เลือกทานอาหารให้ถูกต้อง

 

อาหารหลายหลายช่วยรักษาแผลเป็นได้เช่นกัน

นอกเหนือไปจากยาทาแล้ว การเลือกทานอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการสมานแผลเช่นเดียวกัน อย่างการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของโปรตีน เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การทานไก่ ปลา ไข่ หรือนม จึงส่งผลให้แผลสมานได้เร็วขึ้น

วิตามินเอ มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการแบ่งเซลล์ในกระบวนการสร้างผิวหนังใหม่ และควบคุมสมดุลการเกิดการอักเสบภายในร่างกาย เช่น แคนตาลูป แครอท  ฟักทอง

วิตามินซี ทำหน้าที่สร้างผนังของเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยมีความแข็งแรง และไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยในการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น จึงทำให้บาดแผลหายเร็วขึ้น เช่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ธาตุสังกะสี ทำหน้าที่ร่วมกับเอนไซม์หลายชนิด ช่วยให้เซลล์สามารถจับกับวิตามินได้มากขึ้น กระตุ้นให้แผลหายเร็ว ผู้ป่วยที่มีบาดแผลจึงควรมีการเสริมธาตุสังกะสี ธาตุสังกะสีพบมากในเนื้อสัตว์ นม ไข่ เป็นต้น

ธาตุเหล็กเป็นส่วนสำคัญในเม็ดเลือดแดง ที่คอยส่งออกซิเจนไปเลี้ยงบริเวณบาดแผล เมื่อบริเวณแผลได้รับออกซิเจนและสารอาหารอื่นๆ อย่างครบถ้วน จะทำให้แผลของเราสมานติดกันได้ง่ายขึ้น ซึ่งธาตุเหล็กพบได้มากในหมู่ผักใบเขียว

การดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะมีส่วนช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้เช่นกัน เพราะในสภาวะที่มีปริมาณน้ำบริเวณบาดแผลเหมาะสม จะทำให้เซลล์ผิวหนังสามารถเคลื่อนที่จากขอบแผลมาปิดคลุมบาดแผลได้ดี ในขณะที่ภาวะขาดน้ำจะทำให้เซลล์ผิวหนังตายและเพิ่มความเจ็บปวดแก่ผู้ป่วยหรือการมีสารคัดหลั่งบริเวณบาดแผลมากเกินไป จะทำให้แผลเปื่อยยุ่ยและติดเชื้อแทรกซ้อนได้ง่าย

อาหารดิบทำให้แผลหายช้า
สำหรับผูป่วย อาหารดิบทำให้แผลหายช้า ควรหลีกเลี่ยง

สำหรับอาหารที่ผู้ป่วยไม่ควรรับประทาน คืออาหารสุกๆ ดิบๆ จำพวกปลาร้า ลาบเลือด เพราะมีเชื้อจุลินทรีย์ปะปนอยู่ อาจจะทำให้ร่างกายผู้ป่วยติดเชื้อแทรกซ้อนได้ รวมทั้งอาหารประเภทหมักดอง เพราะมีปริมาณของเกลือสูงและอาจมีสารตกค้าง

เห็นไหมว่าแค่การรับประทานอาหารให้ถูกต้องก็ส่วนช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้นหรือช้าลงได้เลยนะ

 • สมานแผลได้ด้วยสมุนไพร

สมุนไพร หลายชนิดมีส่วนช่วยในการรักษาแผลเป็น

สมุนไพร นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ป่วยที่ทำให้แผลสมานได้ดีขึ้น อย่างการนำว่านหางจระเข้ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกเขียวและล้างน้ำยางเหลืองออกให้หมด นำมาปิดบริเวณที่เกิดแผล หรือใช้ใบบัวบกตำให้ละเอียด แล้วคั้นเอาน้ำมาทาในบริเวณที่เกิดแผล หรือการรับประทานขมิ้นช่วยลดอาการแผลอักเสบ ทั้งนี้ต้องระวังอาการแพ้หรือเกิดการระคายเคืองผิวหนัง หากเกิดความผิดปกติควรหยุดใช้และพบหมอผู้เชี่ยวชาญทันที

ฉีดวิตามินผ่านแผล อันตรายไหม?

 

รักษาแผลเป็นด้วยการฉีด จำเป็นไหม

อีกหนึ่งในเทรนการดูแลรักษาพิวพรรณอย่างการฉีดวิตามินเพื่อบำรุงให้ผิวขาว หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าหากฉีดวิตามินผ่านแผลจะเป็นอันตรายหรือไม่

ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการฉีดผิวผ่านแผลหรือผิวธรรมดาก็ตาม การฉีดวิตามินผิวยังไม่มีการยืนยันว่าจะได้ผลลัพธ์ที่แน่ชัด และยังไม่มีการรับรองถึงความปลอดภัย รวมถึงยังมีเรื่องของการเตรียมตัวด้านสุขภาพ และข้อมูลต่างๆ ที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจ ดังนั้นก่อนฉีดผิวจึงควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง

แผลผ่าตัดเกิดอักเสบ กินยาอะไรดี?

การอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ในแผบเป็นทุกชนิด

ก่อนจะทราบว่าต้องกินยาอะไรเพื่อรักษาแผลอักเสบ เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่าแผลอักเสบเกิดจากอะไร

แผลอักเสบหรือแผลติดเชื้อ ส่วนมากมักเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นวิธีการรักษาแผลอักเสบ จึงมักรักษาด้วยวิธีการทำแผลอย่างถูกวิธีควบคู่ไปกับการทานยาฆ่าเชื้อหรือยาปฎิชีวนะ ซึ่งมีฤทธิ์ในการทำลายเชื้อแบคทีเรีย แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการอักเสบอาจมีสาเหตุได้มากมาย ซึ่งหากเกิดจากเชื้อไวรัส การรับประทานยาฆ่าเชื้อจะเป็นการใช้ยาฟุ่มเฟือยเกินจำเป็น ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง การแพ้ยา และก่อปัญหาเกี่ยวกับเชื้อดื้อยาได้ การให้ยาจึงต้องดูเป็นรายบุคคลเพื่อให้ได้รับยาที่ถูกต้องและปริมาณเหมาะสม เพราะหากได้รับน้อยไป ประสิทธิภาพในการรักษาจะด้อยตาม และหากได้รับมากไป อาจเกิดอาการแพ้ยา ทางที่ดีไม่ควรหายามาทานด้วยตัวเอง และควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาเพื่อความปลอดภัยในชีวิต

ผ่าตัดแต่เด็ก ไม่อยากเกิดแผลเป็นทำไง

ในเด็กบางครั้งหลีกเลี่ยงเรื่องการผ่าตัดไม่ได้

ในวัยเด็ก การเจริญเติบโตของร่างกายจะยังไม่เต็มที่ แผลเป็นที่เกิดขึ้นในวัยเด็กจึงอาจมีสีที่เข้มขึ้นหรือจางลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของแผล เช่น รอยแผลเป็นนูนหนา เมื่อโตขึ้นแผลเป็นจะมีลักษณะนูน แต่ไม่เกินขอบเขตของแผลเดิม, คีลอยด์ เมื่อโตขึ้นแผลเป็นจะนูน หนา และขยายขนาดไปจากแผลเดิม หรือหากเกิดแผลเป็นที่มีการหดรั้ง อาจทำให้อวัยวะที่อยู่ใกล้เคียงผิดรูป การดูแลแผลผ่าตัดสำหรับเด็กสามารถใช้การทายาหรือครีมที่มีส่วนช่วยในการรักษาแผลเป็นได้

สารพันวิธีลดรอยนูนจากแผลผ่าตัดให้ผิวกลับมาเนียนสวย

หลายคนหลังจากผ่าตัด อาจเกิดปัญหาแผลผ่าตัดเปลี่ยนสภาพกลายเป็นรอยนูนที่ทั้งแข็งและคัน พาลทำให้ไม่อยากโชว์ผิวส่วนไหนให้ใครดู จึงต้องหาวิธีลดรอยนูนเหล่านี้ให้จางหายไป ซึ่งมีอยู่มากมายหลากหลายวิธี จะมีวิธีอะไรบ้างเรามาดูกัน!

อยากลบรอยแผลเป็นผ่าตัด ทายาไหนดี?

ครีมหลายประเภทสามารถรักษาแผลผ่าตัดได้

            การทายาเป็นหนึ่งทางออกในการรักษาแผลผ่าตัดที่นับว่าได้ผลสำหรับใครหลายคน อีกทั้งมีความเสี่ยงน้อยต่อการเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งมีหลายกลุ่มยา ทั้งยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ยาที่เป็นซิลิโคนเจล ยาที่มีวิตามิน E หรือวิตามิน A เป็นส่วนประกอบ แต่ก็แลกมาด้วยระยะเวลาที่ต้องใช้พอสมควร อีกทั้งควรระมัดระวังเรื่องของสารประกอบในตัวยาเพื่อป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น

 • ยา/ครีมสำหรับทาแผลหลังผ่าตัด

เลือกใช้ครีมให้เหมาะกับแผลเป็น จะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

ยาทารักษาแผลเป็น หรือครีมลบรอยแผลเป็นในปัจจุบันส่วนใหญ่มีส่วนประกอบที่สำคัญดังที่กล่าวในข้างต้น อย่างวิตามินอี ช่วยทำให้เซลล์สามารถซ่อมแซมแผลได้อย่างสมบูรณ์, วิตามินเอ, วิตามินบี 3 ที่ช่วยลดสีผิวของแผลไม่ให้เข้มกว่าสีผิวปกติ, สารสกัดจากหัวหอม ที่ช่วยยับยั้งการอักเสบ ลดการสร้างคอลลาเจนบริเวณรอยแผล, สารสกัดจากใบบัวบก ที่ช่วยกระตุ้นการหายของแผลได้อย่างสมบูรณ์, สารมิวโคโพลีแซคคาไรด์ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดบริเวณรอยแผล ทำให้บริเวณแผลมีการซ่อมแซมผิวให้สมบูรณ์ หรือกระทั่งยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ซึ่งยาทาลบรอยแผลเป็นแต่ล่ะยี่ห้อต่างมีส่วนประกอบและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปในแต่ละผลิตภัณฑ์ เช่น Scagel, Mederma, hirusca, smooth-e เป็นต้น ทั้งนี้ควรตรวจสอบสารประกอบและปรึกษาแพทย์ก่อนนำมาใช้ในแต่ละคน

>>>  แผลเป็น แผลนูน คีลอยด์ เกิดจากอะไรแล้วมีวิธีรักษาแผลเป็นสิว ทั้งชนิดหลุม และนูน อย่างไร

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่พูดถึงกันมากในการรักษาแผลผ่าตัด คือ Mederma ผลิตภัณฑ์ทาชนิดเจลที่ผลิตมาเพื่อลบเลือนรอยแผลนูนหรือรอยแตกลาย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Cepalin ที่สกัดจากหัวหอม จึงไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ช่วยทำให้แผลเป็นที่แข็งนูนนุ่ม เนียนเรียบขึ้น บรรเทาการระคายเคืองและการอักเสบของผิว จึงใช้ได้ทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังไม่มีส่วนผสมใดๆ ที่เป็นอันตรายต่อทารก อย่างไรก็ดีหากต้องการใช้ในขณะตั้งครรภ์หรือให้นมควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนใช้ยา หรือหากใช้แล้วรู้สึกคัน, บวม หรือสีของบาดแผลเปลี่ยนไป ให้หยุดใช้ทันที และหากหยุดใช้แล้วยังมีอาการดังกล่าวอยู่ควรพบแพทย์

 • เจลซิลิโคน อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการรักษาแผลผ่าตัด

Silicone Gel

การติดเจลซิลิโคน (silicone gel) เองก็ช่วยในเรื่องของรอยแผลเป็นได้เช่นกัน ซึ่งในท้องตลาดมีทั้งแบบทาและแบบแผ่นติด การใช้เจลซิลิโคนจะช่วยให้สีของแผลจางลงและแผลแบนราบลงได้  ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบการใช้ซิลิโคนเจนแบบทากับครีมรักษารอยแผลเป็น พบว่ามีผลในการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังได้พอๆกัน แต่หากใช้ซิลิโคนเจลแบบแผ่นติด  จะรักษาความชุ่มชื้นต่อผิวได้ดีกว่า ทำให้สามารถลดโอกาสการเกิดรอยแผลเป็นและรอยนูนได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการโดนแสง ลดการติดเชื้อ และชะลอการสร้างเซลล์ผิว

ซิลิโคนเจล เดี๋ยวนี้หาซื้อได้ไม่ยาก ในปัจจุบันมีทั้งซิลิโคนแบบทาและแบบแผ่นแปะผิว สำหรับชนิดทาที่นิยมกัน เช่น Strataderm, Dermatix Ultra Gel สำหรับแบบแผ่นแปะที่นิยม เช่น CICA-CARE ซึ่งทั้งชนิดแบบทาและแบบแผ่นแปะสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้เช่นกัน

 • Aloe vera สมุนไพรแก้แผลผ่าตัด

ว่านหางจระเข้ ช่วยลดรอยแผลเป็นได้

ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) ที่เรารู้จักกันดีว่ามีส่วนในการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน แต่หารู้ไม่ว่ามีส่วนช่วยในแก้รักษาแผลผ่าตัดเช่นกันนะ

ว่านหางจระเข้ มีฤทธิ์สมานแผลการที่แผลหายเร็วขึ้น เนื่องจากในว่านหางจระเข้มีส่วนช่วยเร่งให้เซลล์ผิวหนังแบ่งตัวเพื่อซ่อมแซมผิวให้ดีขึ้น หรือหากนำว่านหางจระเข้ไปสกัดเป็นน้ำ เมื่อนำไปใช้ในการรักษาแผลผ่าตัด พบว่าช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้น ป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น หรือหากใครที่รอยแผลแล้วเมื่อใช้จะช่วยขจัดรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้น ทำให้แผลแลดูจางลง

นอกจากจะช่วยในเรื่องของการสมานแผลแล้ว ว่านหางจระเข้ยังมีการนำไปใช้ประโยชน์เพื่อลดการอักเสบ เราจึงเห็นผลิตภัณฑ์ที่นำประโยชน์ของว่านหางจระเข้ไปเป็นส่วนผสมในรูปแบบต่างๆ ทั้งครีมทารักษาโรคผิวหนังและแผลอักเสบ  ที่ช่วยรักษาการอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่ออ่อน  หรือการทำเป็นโลชั่นโดยมีส่วนประกอบของวุ้นว่านหางจระเข้ เป็นต้น

ศัลยกรรม… อีกหนึ่งทางเลือกเปลี่ยนรอยแผลเป็นผิวสวย

การฉีดยารักษาแผลเป็นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเช่นกัน

เมื่อเกิดแผลผ่าตัดหรือแผลเป็นไม่ว่าจะเป็นบริเวณใด มักจะสร้างความกังวลใจให้หนุ่มๆสาวๆเสียความมั่นใจไปได้ทุกครั้ง หนึ่งในวิธีรักษาที่ได้ผลทันตาและใช้เวลาน้อยที่สุดคงหนีไม่พ้นการศัลยกรรมรอยผ่าตัด อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ ว่าเราต้องรักษารอยแผลเป็นอย่างไรจะดีที่สุด จะได้ทั้งผิวสวย ทั้งสบายใจด้วยนะ

 • รักษาแผลผ่าตัดด้วยวิธีเลเซอร์

แสงเลเซอร์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษา

การใช้เลเซอร์ เป็นการกรอผิวเพื่อปรับสภาพผิว กระทำด้วยวิธีการยิงแสงเลเซอร์ที่คลื่นความถี่สูงขนาดเล็ก ไปยังจุดที่ต้องการรักษาลบรอยแผลเป็น แต่การรักษาจะทำให้รอยแผลเป็นค่อยๆจางลง ไม่ใช้ทำแล้วรอยแผลเป็นหายเลย ดังนั้นอาจต้องเข้ารับการรักษาหลายครั้ง เพื่อให้ผิวหนังได้ฟื้นตัวจากแสงเลเซอร์ หลังจากนั้นรอยแผลเป็นจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ จนแผลไม่เป็นที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ การใช้เลเซอร์เพื่อลบรอยแผลเป็น เหมาะกับการรักษาแผลที่มีความลึกไม่มากและมีขนาดเล็กน้อย หากมีรอยแผลเป็นในระดับที่มาก อาจต้องใช้วิธีอื่นในการรักษา เช่น ผ่าตัดลบรอยแผลเป็น

 • ทำเลเซอร์ ไปคลินิกไหน ราคาเท่าไหร?

ปัจจุบันมีคลินิกมากมายที่รับทำเลเซอร์เพื่อการลบรอยแผลเป็น ทั้งบนห้างหรือตามตึกอาคาร อีกทั้งยังมีช่วงราคาในการทำเลเซอร์ตั้งแต่หลักพันยันหลักหมื่น ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ก่อนทำเลเซอร์ทุกครั้งจึงควรศึกษาหาคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้รับมาตราฐาน และแพทย์มีความชำนาญในการรักษา ซึ่งอาจสอบถามจากคนรู้จักที่เคยเข้ารับการรักษา หรือจะตั้งกระทู้โพสต์ถามในอินเทอร์เน็ตก็ไม่ว่ากัน

รอยแผลเป็นหายได้ ด้วยสูตรสมุนไพรขัดผิว

 

สมุนไพรขัดผิว ช่วยลดรอยแผบเป็นได้

สมุนไพรใกลัตัวรั้วข้างบ้าน นับเป็นอีกทางเลือกในการดูแลแผลผ่าตัดให้กลับมาสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ อย่างขมิ้นชัน ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด อย่าง วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินอี, ธาตุเหล็ก หากนำเหง้าขมิ้นชันมาทำเป็นผงผสมน้ำมันมะพร้าวขัดบริเวณที่เป็นแผล จะช่วยทำให้รอยแผลเป็นจางลงได้ หรือหากอยากได้คุณประโยชน์เพิ่ม จะนำไปผสมกับน้ำผึ้ง น้ำมะนาว หรือดินสอพองด้วยก็ได้ตามแต่ความสะดวก

ในใบบัวบก มีทั้งวิตามินซี และวิตามินบีที่ปริมาณสูงมากเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่นๆ ดังนั้นหานำใบบัวบกสด 1 กำมือล้างให้สะอาด ตำให้ละเอียดจากนั้นคั้นเอาน้ำมาทาขัดบริเวณแผล ทำให้แผลแห้งสนิทได้เร็วขึ้น

น้ำผึ้งไม่ได้มีเพียงแค่รสชาติหวานติดลิ้น แต่มีคุณประโยชน์ในด้านการดูแลแผลผ่าตัดเช่นกัน เพราะในน้ำผึ้งอุดมไปด้วยวิตามินบี, วิตามินซี และแร่ธาตุอย่าง ฟอสฟอรัส และกรดอะมิโนจำเป็น หากนำน้ำผึ้งไปต้มด้วยไฟอ่อนๆจนเดือดจากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นลง นำไปนวดหรือขัดลงบนแผลจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของแผลไม่ให้แห้ง เสร็จแล้วล้างออกด้วยละ

อีกหนึ่งสูตรขัดผิวที่ส่วนผสมเยอะหน่อย แต่ประโยชน์มากตามอย่าง มะขามเปียก ผสมผงทานาคา โยเกิร์ต น้ำผึ้งและผงขมิ้น นำทุกอย่างมาผสมเข้าด้วยกัน ขัดผิวเป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งจะช่วยให้รอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นดูจางลงขึ้น ไม่เชื่อลองทำตามดูสิ!

แนะนำการดูแผลหลังผ่าตัด จาก สถาบันโรคกระดูกสันหลังกรุงเทพภูเก็ต โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต

Image Reference:
Designed by Freepik

Spread the love

60 thoughts on “บ๊ายบายแผลเป็น บอกลาแผลผ่าตัดให้ผิวกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง”

 1. ครีมลดรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด ที่ช่วยไม่ให้เป็นคีรอยด์ หรือแผลนูน แนะนำตัวไหนบ้างค่ะ ขอบคุณคะ

  1. ลองดู สกาเจล Scagel 9g SPF30 นะค่ะเจลลดรอยแผลเป็น แผลนูนแดง แผลขอบแข็ง สามารถใช้รักษารอยที่เกิดจากสิว แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ได้ค่ะ
   สกาเจล Scagel 9g SPF30

 2. กัญญาดา

  จี้ไฝมาเป็นหลุมต้องใช้ตัวไหนได้บ้างค่ะ แผลเป็นมาแล้ว1 เดือน

 3. รักษาแผลที่มีความลึกไม่มาก ใช้ Laser หรือยาทาดีค่ะ

  1. หามีงบเหลือใช้เลเซอร์ กรอผิวเพื่อปรับสภาพผิวได้ค่ะน่าจะเห้นผลไวกว่า

 4. มีวิธีการลบลอยแผลผ่าตัดด้วยตัวเองแนะนำไหมคะ งบไม่ค่อยเยอะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. ว่านหางจระเข้เลยค่ะ ปอกเปลือกเขียวและล้างน้ำยางเหลืองออกให้หมด นำมาปิดบริเวณที่เกิดแผลใช้เวลาหน่อยแต่เห็นผลระดับนึงค่ะ

 5. ครีมลดรอยแผลเป็นจากสิวราคาไม่แพงแนะนำตัวไหนบ้างค่ะ

 6. รักษาแผลเป็นนูน ตอนแผลผ่าคลอด ควรเตรียมตัวอย่างไรคะ

 7. ชลธิชา

  แผลผ่าตัดเสริมหน้าอกที่รักแร้ รักษาได้มั้ยค่ะ แนะนำหน่อยคะ

  1. ครีทสามารถใช้กับแผลเปิดได้ตั้งแต่เริ่มแรกได้,แผลสด,แผลผ่าตัดใหม่ ช่วยให้แผลสมานกันเร็วขึ้น ลดการอักเสบของแผล และช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็น

 8. ถวัลย์ศักดิ์

  ทำตาสองชั้นมาได้สองเดือนแล้ว ยังมีรอยแผลผ่าและรอยเย็บ ใช้ยาทาแก้แผลเป็นหายมั้ยค่ะ

 9. วันทนา

  รอยดำคล้ำรอบๆรูเจาะสะดือ(แต่แผลยังไม่แห้ง แอบมีหนองในรูเจาะนิดหน่อย ใช้ยาทาได้มั้ยคะ

  1. ให้แผลแห้งสนิทก่อนนะค่ะ ถึงใช้ยาทาได้ค่ะ

 10. จริญญา

  แผลเป็นหลังการผ่าตัด แผลนูน เป็นมาประมาณ 2ปีกว่า ใช้ยาทาแผลจะหายไหม มียาตัวไหนแนะนำบ้างมั้ยค่ะ

  1. ใช้ได้ค่ะ ยาทาแผลเป็นหรือครีมลบรอยแผลเป็น
   ที่มีส่วนผสมของวิตามินอี
   แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร
   อย่างยาทารักษาแผลเป็นที่นิยมใช้กันมากก็เช่น
   ยี่ห้อ MEDERMA เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมๆมาก

 11. เป็นแผลที่จมูกประมาณเดือนกว่าๆค่ะ ทาจะหายมั้ยครับ

  1. เดือนกว่าถือว่าแผลยังไม่นานมากนะคะ รักษาตอนนี้ทันะคะ

 12. ลำดวน

  รอยแผลเป็นจาก แผลอีสุอีใส ใช้ตัวไหนดีค่ะ แล้วมันจะเห็นผลไหมค่ะ

  1. แนะนำเป็น Hiruscar เนื้อเจลซึมซาบเร็ว มีประสิทธิภาพสูงค่ะ

 13. ปฐมพร

  ครัมกัดหน้าด่างคะ ใช้ยาทาแผลเป็นหายไหมคะ

  1. ถ้าไม่ไช่ฝ้าเป็นแผลเป็นทีสเก็ต แกะออกเป็นรอยดำ หายคะ

 14. ฃลศิริศักดิ์

  ครีมทาแผลเป็นทั่วไปรักษารอยแผลเป็นแบบขาวได้ไหมครับ

 15. มีครีมแนะนำที่รักษารอยแผลผ่าคลอดที่นูนได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. แนะนำ Scagel สามารถรักษาแผลคีลอยด์หรือแผลผ่าคลอดนูนได้คะ
   เพียงแค่ใช้เจลบีบนวดเป็นประจำทุกวันคะ

 16. นิศากร

  แผลเป็นโดนท่อรถนานแล้ว รักษาได้มั้ยค่ะ

  1. ได้คะ แต่ค่อนข้างใช้เวลา แนะนำเป็นวิธีเลเซอร์แผลเป็น
   เพื่อไปทำลายเนื้อเยื่อผิวที่นูนออกให้เรียบขึ้น

 17. เกศริน

  แผลเป็นรถล้มใช้ยาทารักษาได้มั้ยคะ

  1. ได้ค่ะ แผลเป็นใช้ยาทาได้ทั้งแผลเก่าและแผลใหม่คะ

 18. เป็นรอยแผลเป็นนูน มาหลายปีแล้วจะรักษาด้วยวิธีไหนดีครับ

  1. แนะนำลองเป็นวิธีการผ่าตัดแผลเป็นค่ะ การผ่าตัดจะช่วยจัดตำแหน่ง
   ร่องรอยแผลเป็นให้ดูดีขึ้นได้ และแผลหลังการผ่าตัด
   การใช้หัวกรอหรือใช้แสงเลเซอร์ยิงบริเวณที่ขรุขระเพื่อปรับสภาพผิวให้เรียบ

  1. คีลอยด์ใช้เจลนวด แผลจะค่อยๆยุบลง
   3อาทิตย์เริ่มเห็นผลค่ะ

 19. กุลวดี

  ถ้าใช้ครีมรักษา ต้องใช้นานเท่าไรถึงจะเห็นผลค่ะ

  1. ประมาณ 2 วัน จนถึง 1 เดือน ผลลัพธ์แตกต่างไปขึ้นกับระยะเวลาของแผลเป็นค่ะ

 20. แบงค์

  เมื่อเกิดแผลขึ้น ควรเริ่มใช้ครีมตอนไหนครับ

  1. หลังจากบาดแผลใหม่แห้งสนิทประมาณ 3 วัน
   และสามารถใช้ได้ทันทีสำหรับแผลเป็นเก่าค่ะ

 21. ชนภ์นิภา

  แผลคีลอยด์ระยะ 1 ปี แต่ยังมีอาการคันแดงอยู่สามารถใช้ครีมทาแผลเป็นรักษาได้ผลมั้ยค่ะ

  1. ได้ผลค่ะ เมื่อใช้ครีมรักษาแผลเป็นแผลเป็นจะค่อยๆนิ่ม
   ยุบลง และจางลง ลดคัน และลดอักเสบค่ะ

 22. ครีมรักษาแผลเป็นใช้แทนครีมทาหน้าได้ไหมค่ะ พอดีเป็นแผลคีลอยด์จากการโดนความร้อนของเปลวไฟ บนใบหน้าด้านขวา

  1. ใช้ได้ค่ะ สามารถหาซื้อครีมได้ตามร้านขายยาทั่วไป
   และวิธีการใช้ก็ทั้งง่ายและสะดวก เช่น ยาทาแผลเป็น
   หรือ ครีมลบรอยแผลเป็น ที่มีส่วนผสมของวิตามินอี

 23. พัชราภรณ์

  แผลจากการฉีดวัคซีนตอนเด็กใช้ครีมรักษาแผลเป็นได้มั้ยค่ะ

  1. ใช้ได้ค้ะ อย่างยาทารักษาแผลเป็นที่นิยมใช้กันมากก็เช่น ยี่ห้อ MEDERMA ,
   Scagel และ Hiruscar ค่ะ

 24. ชาคริต

  แผลเป็นคีลอยที่เกิดจากสิวที่หน้าใช้ครีมตัวไหนดีครับ

  1. ลองหาแผ่นเจลซิลิโคนแปะแผลหลังจากแผลหายดีแล้วค่ะ เพื่อกดบริเวณดังกล่าวไว้ ป้องกันแผลเป็นเจริญเติบโตขึ้นมา ทำทุกวัน แปะวันละ 12-24 ชั่วโมงต่อวัน 2-3 เดือน ทั้งนี้การรักษาทั่วไปเนื่องจากการเกิดแผลเป็นคีลอยด์นั้นใช้เวลาประมาณ 3 เดือนต่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเร็วในการรเริ่มรักษาด้วยนะคะ

 25. ว่านหางจระเข้บรรเทาอาการจากแผลผ่าตัดได้ไหมค่ะ

  1. ว่านหางจระเข้ มีฤทธิ์สมานแผลการที่แผลหายเร็วขึ้นค่ะ เนื่องจากในว่านหางจระเข้มีส่วนช่วยเร่งให้เซลล์ผิวหนังแบ่งตัวเพื่อซ่อมแซมผิวให้ดีขึ้น หรือหากนำว่านหางจระเข้ไปสกัดเป็นน้ำ เมื่อนำไปใช้ในการรักษาแผลผ่าตัด พบว่าช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้น ป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น หรือหากใครที่รอยแผลแล้วเมื่อใช้จะช่วยขจัดรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้น ทำให้แผลแลดูจางลงได้ค่ะ

 26. คุณต๋อย

  Stratamed ยาทาแผลเป็น หาซื้อได้ที่ไหน ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 27. วันทนา

  เจลทาแผลผ่าตัด กับว่านหางจระเข้แนะนำ การรักษาแผลผ่าตัดแบบไหนดี ที่เห้นผลเร็วๆ

  1. เป็นเจลจะดีกว่าค่ะ เพราะมีตัวยาหลายตัวที่มีผลดีต่อแผลผ่าตัด ว่านหางจะมีไม่ครบเท่าแต่ก้ช่วยได้ระดับนึงค่ะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *