14 ยารักษาปัญหาผิว แผลเป็น รอยดำ รอยสิว ในราคาย่อมเยาว์

ครีมหลายประเภทสามารถรักษาแแผลเป็น รอยดำ รอยสิว หรือแผลผ่าตัดได้

 

ปัญหาเกี่ยวกับผิวนั้นมีมากมายหลายรูปแบบ บ้างก็รอยดำ รอยแดง ผื่นแพ้ไปจนถึงปัญหาสิวที่เป็นเหมือนปัญหาระดับชาติของสาวๆหลายคนที่คงไม่มีใครเกิดมาไม่เคยเป็นสิวอย่างแน่นอน หรือแม้แต่ทุกครั้งเวลาเกิดอุบัติเหตุ ผิวหนังได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลบนร่างกาย  แน่นอนว่าหลังจากเวลาผ่านไปจนบาดแผลนั้นได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว สิ่งที่ใครหลายคนต้องเคยประสบพบเจอก็คงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องรอยแผลเป็นที่ยังคงคอยตามกวนใจเราเหมือนเป็นของที่ระลึกฝากไว้บนร่างกายที่นอกจากจะดูไม่งามตาแล้ว บางรอยแผลเป็นยังเป็นเหมือนเครื่องเตือนความจำให้เราหวนคิดถึงเรื่องราวที่แย่ๆได้ อีกด้วย

โดยปกติปัญหาผิวเหล่านี้ ถ้าเป็นแค่รอยแผลเล็กๆหรือสิวแค่ไม่กี่เม็ดก็คงจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตอะไรมากเพราะร่างกายของเราจะมีระบบฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาเป็นปกติอยู่แล้ว แต่อาจจะต้องใช้เวลา จะช้าจะเร็วก็ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยและในบางกรณีนั้นก็คงเป็นเรื่องยากที่สภาพผิวจะกลับมาหายเป็นปกติสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็น

ดังนั้นด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ได้พัฒนาหลากหลายวิธีในการรักษาและตัวช่วยมากมาย มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องผิว ไม่ว่าจะเป็นคอร์สความงาม การทำเลเซอร์ต่างๆ ที่อาจจะมีราคาค่อนข้างสูงไปจนถึงการใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางค์ต่างๆที่สามารถหาได้ง่ายๆตามท้องตลาดและร้านขายยาทั่วไปในราคาที่จับต้องได้ และด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์นี้เอง

จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์เวชสำอางค์ถูกผลิตขึ้นมาวางขายในท้องตลาดอยู่หลากหลายประเภทให้เราได้เลือกใช้กันจนตาลายแต่ละตัวยาก็จะมีรูปแบบการใช้รักษาที่แตกต่างกันไป และสำหรับใครที่กำลังกังวลอยู่เกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหรือกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผิวนั้น ลองมาสำรวจร่างกายของคุณเองไปพร้อมๆกันกับบทความนี้เลย ผลิตภัณฑ์ตัวไหนใช้ดี ใช้ได้ผลจริง เราได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว

ก่อนอื่นเราลองมาสำรวจผิวของเราดูกันว่า อาการของเรานั้นคือปัญหาผิวในลักษณะไหน ทั้งนี้เราจะแบ่งลักษณะอาการของผิวออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆด้วยกัน นั่นก็คือ ปัญหารอยดำ-รอยแดงจากสิว, ปัญหารอยแผลเป็นคีลอยด์ และปัญหาสิว ผิวแพ้อักเสบ

เริ่มต้นที่อาการแรก กับปัญหาผิวยอดฮิต ซึ่งก็คือรอยดำ-รอยแดงจากสิวนั่นเอง ที่แท้จริงแล้วต้นเหตุของรอยเหล่านี้ มักมาจากสิวประเภท ‘สิวอักเสบ’ ที่มีลักษณะเป็นสิวนูนแดง สิวหนอง สิวหัวช้าง สามารถมองเห็นได้ง่าย และมีแบคทีเรียเป็นตัวการหลักทำให้เกิดการอักเสบ โดยหลังจากที่เจ้าสิวอักเสบนั้นได้ไปทำลายเนื้อเยื่อของผิวบริเวณที่เป็นสิวแล้ว หลังจากได้ทำการรักษาจนหาย ผิวหนังบริเวณนั้นก็จะกลับมามีสภาพเนียนเรียบเป็นปกติแต่อาจเหลือรอยที่เกิดจากสิว (Surface discolorations) ทิ้งไว้ให้ช้ำใจได้ ซึ่งเจ้ารอยนี้ก็มีได้หลายสีทั้งรอยสีดำ(Post inflammatory hyperpigmentation) สีแดง (Post inflammatory hypopigmentation) และรอยสีขาว (Post inflammatory hypopigmentation)โดยสำหรับคนเอเชียนั้นมักจะเกิดในกรณีของรอยดำขึ้นได้ง่ายและเด่นชัดกว่าสีอื่นๆ

ตามปกติรอยดำ รอยแดง จากสิวนี้จะค่อย ๆ หายไปได้เองตามธรรมชาติ โดยอาจใช้เวลาตั้งแต่ 1 – 3 เดือน จนถึงเป็นปี และหากยิ่งมีการเสียดสีหรือถูไถบริเวณรอยสิวนั้นบ่อยๆ ก็อาจทำให้รอยมีสีเข้มขึ้นหรืออยู่นานขึ้นได้ โดยขั้นตอนการลดเลือนรอยดำและรอยแดงนั้น แต่เดิมนั้นมักใช้ครีมประเภทฟอกผิวขาว (Bleaching Agent) อย่างกรดวิตามินเอ และไฮโดรควิโนน แต่มักส่งผลต่อผิว เช่น ทำให้ผิวแห้งแดง หน้าลอกการใช้ผลิตภัณฑ์จึงต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์

ปัจจุบันเลยนิยมใช้สารที่ปลอดภัยกว่า เช่น กรดผลไม้ (Alpha Hydroxy Acid –AHA) โดยหลักการก็คือ การเร่งผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้เกิดเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่ที่จะมีสีใกล้เคียงกับสีผิวของเราและครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอี (Vitamin E Acetate) ก็สามารถช่วยเร่งการซ่อมแซม ผลัดเปลี่ยนเซลล์ให้รอยสิวจางลงได้เร็วขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในการรักษารอยดำ รอยแดงจากสิวที่เราจะมาแนะนำในที่นี้มีอยู่ทั้งหมด 14 ตัวด้วยกัน ได้แก่

o Hiruscar Postacne

ครีมรักษาสิว Hiruscar PostAcne
ครีมรักษาสิว Hiruscar PostAcne

เจลแต้มแผลเป็นจากสิว ที่ไม่ใช่แค่ช่วยลดเลือนรอยด่างดำรอยแดงที่เกิดจากสิวแต่ยังสามารถใช้ได้กับรอยหลุมสิวและยังช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวใหม่ได้อีก ด้วย MPS และ Allium Cepa ถึง 34เท่า หรือพืชในตระกูลหอมหัวใหญ่ที่มีสาร Organosulfur ทำหน้าที่เป็น Antioxidant ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ปราศจากแอลกอฮอล์ ช่วยให้แผลเป็นที่เป็นรอยหลุมนั้นดูตื้นขึ้น

o Scagel

Scargel สำหรับ ลดรอยแผลเป็น จากสิว
Scargel สำหรับ ลดรอยแผลเป็น จากสิว

เจลลดรอยแดง รอยดำจากสิวยอดนิยมอีกหนึ่งตัว ที่มีเนื้อเจลใสเช่นเดียวกับ Hiruscar แต่ตัวเนื้อเจลจะมีความเหนียวกว่า Hiruscar เล็กน้อย โดยจะมีส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างมะขามและผลไม้หลากหลายชนิด มีสรรพคุณในการช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่และมีจุดเด่นในการช่วยลดอาการอักเสบจากสิวได้ดี จึงสามารถใช้ทาสิวอักเสบเพื่อช่วยให้ตัวสิวอักเสบยุบตัวลงได้ ทำให้ Scagel ได้รับความนิยมจากผู้ใช้หลายท่านเพราะนอกจากจะช่วยลดสิวแล้ว ยังช่วยลดรอยแดงที่จะเกิดหลังจากสิวหายได้อีกด้วย

o Skinoren

Skinoren สำหรับรักษารอยด่างดำจากสิว
Skinoren สำหรับรักษารอยด่างดำจากสิว

ครีมรักษาสิวที่ช่วยลดการเกิดสิว ฝ้าและจุดด่างดำได้ในหลอดเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวเสี้ยนสิวแพ้ครีม มีส่วนผสมของ Azelaic acid 20% ที่สกัดได้จากพวกธัญพืช เช่น
ข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ มีสรรพคุณช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการหนาตัวของผิวชั้นบนและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย P.acne ที่เป็นต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบ นอกจากนี้จุดเด่นของ Skinoren ก็คือความสามารถในการช่วยยับยั้งการทำงานของเม็ดสีผิวที่ผิดปกติที่เป็นต้นเหตุของการเกิดฝ้า กระ ได้อีกด้วย

o Smooth E Scar

สำหรับลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว นูนแดง รอยดำ และแผลไฟไหมและน้ำร้อนลวก
สำหรับลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว นูนแดง รอยดำ และแผลไฟไหมและน้ำร้อนลวก

เซรั่มลดรอยแผลเป็น ที่ประกอบไปด้วย สารสกัดบริสุทธิ์จากสมุนไพรธรรมชาติ 5ชนิด และเทคโนโลยีเปปไทด์ ที่มีคุณสมบัติพิเศษในการลดรอยแผลเป็นในลักษณะต่าง ๆ ช่วยฟื้นฟูให้สีผิวสม่ำเสมอ รอยคล้ำจากแผลเป็นจางลง ไม่ว่าจะแผลเป็นที่เกิดจากสิว จุดด่างดำ รอยแดง หรือหลุมสิว ไปจนกระทั่งแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกแผลเป็นคีลอยด์หลังการผ่าตัดก็จะช่วยบำรุงให้รอยแผลเป็นมีความนุ่มเรียบเนียนยิ่งขึ้น

o Differin

Differin รักษาการอุดตันและรอยดำจากสิว
Differin รักษาการอุดตันและรอยดำจากสิว

จริงๆแล้วสรรพคุณหลักของ Differin นั้นก็คือการรักษาสิวอุดตัน เนื่องจากตัวยาหลักของ Differin นั้นก็คือ Adapalene 0.1% ที่จะช่วยลดการอุดตันของผิว แต่ทั้งนี้ยังมีฤทธิ์ในการช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดการหนาตัวของเซลล์ผิวชั้นเคราตินอีกด้วย Differin จึงสามารถช่วยลดรอยแผลสิว หรือจุดด่างดำได้ แต่ด้วยความที่ Differin นั้นเป็นครีมที่ใช้รักษาสิวอุดตันเป็นหลัก เวลาที่เราใช้ทาสิวอุดตันในช่วงแรกๆ อาจเกิดอาการสิวเห่ออันเป็นสาเหตุมาจากสิวที่อุดตันอยู่ใต้ผิวหนังของเรานั้นดันตัวออกมา และอาจมีผลข้างเคียงอื่นๆอีก เช่น ผิวแห้ง ลอก เป็นขุย บางครั้งอาจเกิดอาการแสบหน้า และคันได้

o Scaderm plus

เจลหอยทากแต้มสิวลดรอยแผลเป็น ในรูปแบบเจลใส
เจลหอยทากแต้มสิวลดรอยแผลเป็น ในรูปแบบเจลใส

เจลหอยทากแต้มสิว ช่วยลดรอยแผลเป็น ที่มีสารสกัดจากหัวหอมอยู่ 12% และส่วนผสมของสารสกัดจากบัวบก พร้อมวิตามินซี ที่จะเน้นสรรพคุณหนักไปที่การสมานแผล ลดการระคายเคือง
ช่วยให้สิวยุบและไม่ทิ้งรอยดำ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และมีความสามารถในการสังเคราะห์คอลลาเจนมาเติมเต็มในกรณีของแผลเป็นแบบหลุม ลดรอยด่างดำ และรอยแดงจากสิว

มาต่อกันที่ปัญหาผิวกลุ่มที่ 2 กับรอยแผลเป็นคีลอยด์ ที่ตัวรอยแผลเป็นมีลักษณะนูนแดง แข็งหรือมีลักษณะหยุ่นๆคล้ายยาง ผิวมันและขนาดใหญ่กว่าแผลเป็นธรรมดา อันเนื่องมาจากความผิดปกติในการสร้างเนื้อเยื่อมาซ่อมแซมร่างกายเวลาเกิดบาดแผลมากเกินไป เป็นเหตุให้เกิดการขยายตัวของรอยแผลเป็นที่กว้างขึ้น และส่งผลต่อเนื้อเยื่อรอบๆบาดแผลทำให้แผลมีแนวโน้มที่จะขยายขนาดใหญ่ขึ้นอยู่เรื่อยๆ อาจมีอาการเจ็บ คัน ร่วมด้วย โดยมักจะพบอาการนี้ในวัยเจริญพันธุ์และผู้ใหญ่เพศหญิงเป็นส่วนมาก ซึ่งปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของการเกิดแผลเป็นคีลอยด์ก็เป็นไปได้ในหลายๆกรณีไม่ว่าจะเป็นแผลเป็นจากการเกิดสิว การเจาะหู แผลปลูกฝี ฉีดวัคซีน หรือแผลจากอุบัติเหตุต่างๆ

>>>  แผลเป็น แผลนูน คีลอยด์ เกิดจากอะไรแล้วมีวิธีรักษาแผลเป็นสิว ทั้งชนิดหลุม และนูน อย่างไร

การรักษาแผลเป็นคีลอยด์ หรือแผลเป็นแบบนูน สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการรักษาในรูปแบบของการผ่าตัด การฉีดยาสเตียรอยด์การใช้แผ่นซิลิโคนเจลปิดบริเวณแผลเป็น ที่จะช่วยลดการขยายตัวของแผลเป็นได้ หรือในส่วนของการใช้เวชสำอางค์สำหรับรักษาแผลเป็นคีลอยด์ก็มีให้เลือกใช้อยู่มากมายหลายแขนง โดยหลักมักจะประกอบไปด้วยตัวยาสเตียรอยด์ วิตามิน E และ A ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมสำหรับแผลเป็นคีลอยด์ที่เรายกมาแนะนำในครั้งนี้มีทั้งหมด 4 ตัวด้วยกัน ได้แก่

o Hirudoid

ถ้าพูดถึงยาเฮปารินอยด์ (Heparinoid) ชื่อนี้คงมีน้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่ถ้าเอ่ยว่า ‘ฮีรูดอยด์ (Hirudoid)’ แทนละก็คงต้องร้องอ๋อกันเป็นแถว เพราะเจ้าตัวยาลดเลือนแผลเป็นยอดฮิตที่โด่งดังตามท้องตลาดตัวนี้ แท้จริงแล้วมีชื่อตัวยาว่า เฮปารินอยด์ ซึ่ง เป็นสารประเภท Glycosaminoglycans หรือ Mucopolysaccharides ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับเซลล์ ทำให้เซลล์ผิวนั้นเจริญเติบโต ซ่อมแซมเซลล์ที่บาดเจ็บ โดยตัวยาจะเป็นลักษณะครีม สำหรับทาผิวหนังภายนอก มีสรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการหลอดเลือดดำใต้ผิวหนังอักเสบ ลดภาวะเลือดคั่งใต้ผิวหนังทำให้รอยแผลเป็นดูจางลง ซึ่งตัวยาจะมีหลักการในการยับยั้งการจับตัวของเกล็ดเลือดในบริเวณหลอดเลือดดำใต้ผิวหนัง ทำให้การไหลเวียนของเลือดในบริเวณที่ทายาดีขึ้น ส่งผลให้อาการปวดในบริเวณที่มีเลือดคั่งเบาบางลง ลดอาการบวม แดงของการอักเสบ และการตึงตัวของผิวหนังในบริเวณที่ทา ทำให้รอยแผลเป็นต่างๆที่แข็ง ยุบและนุ่มลงได้

o Dermatix

ครีมลดรอยแผลเป็น Dermatix Ultra
ครีมลดรอยแผลเป็น Dermatix Ultra

เจลลดรอยแผลเป็นแบบซิลิโคนยอดนิยมอีกตัวหนึ่งที่หมอศัลยกรรมนิยมใช้ มีสรรพคุณในการช่วยลดรอยแผลเป็นนูนได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแผลเป็นคีลอยด์ แผลถลอก ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลจากการทำเลเซอร์ อีสุกอีใส อีกทั้งยังช่วยลดอาการคัน และทำให้แผลเป็นนูนอ่อนนุ่มลงได้

o Ella Scar Cream

Ella Scar Cream ครีมบำรุงผิวช่วยลบรอยแผลเป็น
Ella Scar Cream ครีมบำรุงผิวช่วยลบรอยแผลเป็น

ครีมลดเลือนแ ผลเป็นเนื้อสีขาวขุ่น มีส่วนประกอบเป็นสารจากสมุนไพรที่ช่วยในการรักษาแผลเป็นได้อย่างครบถ้วนหลายชนิด ทั้งหอมหัวใหญ่ ที่ช่วยควบคุมการแบ่งตัวของเนื้อเยื่อเซลล์ไม่ให้มากผิดปกติ, เปลือกสน ช่วยลดขนาดและความเข้มของเม็ดสีเมลานิน ทำให้รอยแผลเป็นดูจางลง,ใบบัวบก ช่วยลดอาการบวม และรอยช้ำ, ผักบุ้งทะเล ช่วยลดอาการแพ้ คันระคายเคือง, ว่านหางจระเข้ และเมือกหอยทากฝรั่งเศส ที่เป็นจุดเด่นของ Ella scar cream ช่วยในเรื่องของการสมานรอยแผล และช่วยรักษาแผลเป็นในระยะเริ่มต้น ไปจนถึงแผลเป็นที่ทิ้งไว้มานาน ให้มีความอ่อนนุ่ม เรียบเนียนขึ้น

o Cybele Scagel

เจลลดรอยสิวยอดนิยมอีกตัวหนึ่ง ที่นอกจากจะมีความสามารถในการลดรอยดำ รอยแดง การอักเสบของสิวแล้ว ยังมีสรรพคุณในการทำให้ผิวอ่อนนุ่ม เรียบเนียนขึ้น ป้องกันการเกิดแผลเป็นลักษณะนูนแดง ด้วยส่วนประกอบจากหัวหอม และใบบัวบกที่ให้ผลในการยับยั้งการสร้างคอลลาเจนที่มากผิดปกติ จึงสามารถใช้รักษาแผลรอยนูนหรือแผลเป็นคีลอยด์ แผลเป็นหลังผ่าตัดได้อีกด้วย

และปัญหาผิวกลุ่มสุดท้าย กับการรักษา สิว ผิวหนังแพ้ อักเสบ (Dermatitis) ที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอาการผื่นคัน บวมหรือแดงตามผิวหนัง อาจเกิดจากปัจจัยหลายชนิดร่วมกัน เช่น ผิวแห้ง พันธุกรรม ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน แบคทีเรียบนผิวหนัง และสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย หรืออาการแพ้ที่มีสาเหตุมาจากการที่ผิวหนังสัมผัสกับสารก่อความระคายเคืองชนิดใดชนิดหนึ่ง เช่น โลหะบางชนิด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำหอม ยาย้อมผมเครื่องสำอางค์ หรือครีมบำรุงผิวต่าง ๆ โดยการรักษาภาวะนี้จะมุ่งเน้นไปที่การป้องกันและการบรรเทาอาการอักเสบให้ทุเลาลง ไม่ว่าจะเป็นการทำทรีทเมนท์ ฉายแสงเลเซอร์หรือการใช้เวชสำอางค์ในการรักษา ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละตัวก็จะมีจุดเด่นของสรรพคุณแตกต่างกันไป

สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มรักษาสิว อาการแพ้และอักเสบที่เป็นที่นิยมที่เราจะนำมาแนะนำในครั้งนี้มีอยู่ 4ตัวด้วยกัน ได้แก่

 

o Elomet cream

Elomet Cream สำหรับรักษา สิว อักเสบ
Elomet Cream สำหรับรักษา สิว อักเสบ

Elomet cream เป็นยาใช้ภายนอกประเภทสเตียรอยด์ (Glucocorticosteroid) ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มยาสเตียรอยด์ ที่มีความเข้มข้นในระดับปานกลาง สามารถใช้รักษากับโรคผิวหนักอักเสบที่ตอบสนองต่อเสตียรอยด์อย่างอาการผื่นคันหรือการอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ยากลุ่มสเตียรอยด์จะช่วยเข้าไปกดภูมิคุ้มกันต้านทานโรคและลดการรวมตัวกันของเม็ดเลือดขาวในบริเวณที่มีการใช้ยา และช่วยลดการอักเสบที่ผิวหนังดังกล่าว ซึ่งโดยทั่วไปจะเห็นผลดีขึ้นในสองสัปดาห์ เว้นแต่การรักษาในโรคเรื้อรังเป็นๆ หายๆอย่างโรคสะเก็ดเงิน ที่อาจจะต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่าปกติ แต่ทั้งนี้การใช้ผลิตภัณฑ์ Elomet cream ก็ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงที่อาจจะตามมาด้วย เนื่องจากตัวยาสามารถซึมเข้าสู่กระแสโลหิตและอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่เพิ่มมากขึ้นจนก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและรุนแรงกว่าเดิมได้

o Benzac

Benzac AC รักษาสิว สิวอุดตัน
Benzac AC รักษาสิว สิวอุดตัน

ยาทาก่อนล้างหน้ายอดนิยมที่มีตัวยาสำคัญคือ Benzoyl peroxide มีสรรพคุณช่วยผลัดเซลล์ผิวลดการอุดตันและยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุในการเกิดสิวอักเสบได้ในหลอดเดียว โดยทั่วไปตัวยานี้จะมีความเข้มข้นตั้งแต่ 2.5, 5 ไปจนถึง10% ซึ่งความเข้มข้นยิ่งสูงก็จะยิ่งก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวมากโดยอาจจะมีอาการข้างเคียงจากการทายา ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงแรกที่ใช้ยา เช่น อาการแดง คัน แสบ ลอก และถ้าหากพบว่ามีอาการแสบหน้า แพ้อย่างรุนแรง ควรหยุดยา ล้างยาออกด้วยน้ำสะอาดแล้วพบแพทย์ผิวหนังโดยทันที

o Retin A

เรตินเอ ยารักษาสิวยอดนิยม
เรตินเอ ยารักษาสิวยอดนิยม

ยากรดเรทิโนอิก (Retinoic acid) หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อ ‘Retin A’ เป็นสารที่ถูกเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเคมีมาจากวิตามินเอ (Vitamin A) ที่มีกลไกการออกฤทธิ์กระตุ้นการแบ่งเซลล์และเร่งการผลัดเซลล์ใหม่ของผิว ช่วยกดการสร้างและป้องกันการสร้างสิวอุดตัน ลดรอยด่างดำบนผิวหนังอีกทั้งยังช่วยยับยั้งการลุกลามของมะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยช่วยลดปริมาณการเกิดเม็ดเลือดขาวชนิดที่ไม่สมบูรณ์หรือผิดปกติ แล้วสนับสนุนไขกระดูกให้ผลิตเม็ดเลือดที่ปกติขึ้นมาทดแทนตัวยาจึงสามารถใช้ได้ทั้งในรูปแบบยาใช้ภายนอกเพื่อทารักษาสิว และยังมีสรรพคุณ ช่วยในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบเฉียบพลัน (Acute promyelocytic leukemia) อีกด้วยเนื่องจากกรดเรทิโนอิกเป็นกรดวิตามินที่มีฤทธิ์ต่อระบบการทำงานของร่างกายการใช้ยาที่มีส่วนประกอบของกรดเรทิโนอิก จึงต้องอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์เท่านั้น

 

o Fobancort Cream

Fobancort Ointment ยารักษาสิวในกลุ่มยาฆ่าเชื้อกลุ่ม Antibiotic
Fobancort Ointment ยารักษาสิวในกลุ่มยาฆ่าเชื้อกลุ่ม Antibiotic

ยาครีมสำหรับทาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มีส่วนประกอบของกรดฟูซิดิก (Fusidic acid) หรือยาในรูปแบบเกลือโซเดียมที่เรียกว่า Sodium fusidate มีสรรพคุณในการใช้ต่อต้านและรักษาอาการติดเชื้อทางผิวหนังที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียโดยตัวกรดฟูซิดิกมีกลไกการออกฤทธิ์ยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีนพร้อมกับรบกวนกลไกการทำงานของแบคทีเรียส่งผลให้แบคทีเรียหยุดการเจริญเติบโตและตายลงในที่สุด

สุดท้ายนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไปไม่น้อยกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางค์ นั่นก็คือการดูแล ควบคุมและป้องกันตัวเองให้พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ หลีกเลี่ยงมลพิษ แสงแดด สารเคมี รักษาความสะอาดของร่างกาย ใบหน้า เส้นผม หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางค์ที่อาจก่อให้เกิดสิว หรือเลือกใช้เครื่องสำอางค์ประเภทที่ไม่อุดตัน (Noncomedogenic) หรือไม่มีไขมัน (Oil-free) เพื่อป้องกันการเกิดสิว

นอกจากนี้การนอกดึกหรือการพักผ่อนไม่เพียงพอก็ยังเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้อีกเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราควรพักผ่อนให้เพียงพอ หรือหาเวลาออกกำลังกาย ทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความเครียด ที่จะส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นเรื่อง และเมื่อสุขภาพเราดีขึ้นจากภายในแน่นอนว่าเพียงเท่านี้เราจะก็สามารถบอกลาปัญหาเรื่องผิวที่จะคอยมากวนใจเราได้แล้ว

Spread the love