แผลเป็น แผลนูน คีลอยด์ เกิดจากอะไรแล้วมีวิธีรักษาแผลเป็นสิว ทั้งชนิดหลุม และนูน อย่างไร

แผลป็นเกิดจากกระบวนการซ่อมแซมของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อหน้าที่มีความผิดปกติไป เช่นถ้าสมมุติว่าเนื้อเยื่อได้รับการบาดเจ็บ สมมุติว่าการซ่อมแซมที่มากเกินไปนี้ก็จะเกิดแผลเป็นนูนแต่ว่าถ้าซ่อมแซมขาดไปก็จะเกิดรอยแผลเป็นปกติ แต่ว่าถ้าเราผิวหนังของเราปกติการซ่อมแซมก็จะสมบูรณ์

รอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นเนื่องจากว่ามีการบาดเจ็บในแบบชนิดรุนแรง คือถ้ามีการบาดเจ็บที่ไม่รุนแรงมากในระดับตื้นๆขบวนการซ่อมแซมผิวนี้ก็จะสมบูรณ์ แต่ว่าถ้าเกิดลึก เช่นโดนไฟไหม้น้ำร้อนลวกที่ระดับลึกหรือว่าโดนไฟช็อตตัวนี้ก็จะเกิดแผลเป็นนูนได้ง่าย

อีกอย่างนึงแผลเป็นที่มีการซ่อมแซมแล้วก็มีการอักเสบของผิวแบบเรื้อรัง ก็จะก่อให้เกิดแผลแบบนูนเป็นได้

แปลเป็นภาษาง่ายๆมันจะมีชนิดแบบนูนกับแบบที่เป็นรอยบุ๋ม รอยแผลเป็นนูนที่เราพบได้บ่อยก็คือคีลอยด์ และสำหรับตัวคีลอยด์อย่างเนี่ยมันจะไม่ยุบตัวเลยซึ่งทั้งสองชนิดนี้ต้องได้รับการรักษา

อีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นรอยแผลเป็นนูนแต่ได้น้อยซึ่งเกิดในคนไข้ที่ได้รับการบาดเจ็บหรือมีบาดแผลเช่นกัน

อีกชนิดหนึ่งที่เรามักจะเจอเช่นเป็นรอยบุ๋มเวลาเรามีการอักเสบของสิวและจะเกิดรอยบุ๋ม 2 ผิวหนังแล้วก็หลังคลอดเราจะมีรอยแตกลายอันนี้จเป็นอีกประเภทหนึ่งซึ่งทำให้ผิวหนังเรามีรอยบุ๋ม แล้วเป็นรอย ชนิดของแผลเป็นนี้ โดยทั่วไปเนี่ยต้องใช้เวลาเป็นเดือนถึงปีแล้วก็อาจจะใช้วิธีการหลายหลายชนิดร่วมกัน เพราะว่าการใช้รักษาด้วยวิธีเดียวเดียวเดียวเนี่ยไม่สามารถลดแผลเป็นได้ทั้งหมดตัวรอยแผลเป็นเอง

โดยธรรมชาติมันจะซ่อมแซมด้วยตัวมันเองอยู่แล้วแล้วก็บางคนหลังจากซ่อมแซมแล้วปรับเข้าสู่สมดุลของธรรมชาติ แต่ในบางกรณีที่เป็นแผลเป็นซึ่งอาจจะต้องใช้ยาทาหรือไม่ก็ใช้พวกยาฉีดหรือใช้เลเซอร์ซึ่งโดยธรรมชาติเนี่ยการใช้พวกยาทาหรือก็อย่าฉีด อาจจะทิ้งร่องรอยอยู่แต่ว่าถ้าใช้พวกเครื่องมือบางประเภทเช่นพวกเลเซอร์ที่อาจจะทำให้สีผิวของแผลเป็นกลับคืนสู่ธรรมชาติได้เร็วขึ้น

Spread the love
>>>  14 ยารักษาปัญหาผิว แผลเป็น รอยดำ รอยสิว ในราคาย่อมเยาว์

28 thoughts on “แผลเป็น แผลนูน คีลอยด์ เกิดจากอะไรแล้วมีวิธีรักษาแผลเป็นสิว ทั้งชนิดหลุม และนูน อย่างไร”

  1. การฉีดฟิลเลอร์เป็นการรักษาแผลเป็นหลุมสิวด้วยการฉีดสารเติมเต็มเข้าไป แต่อาจมีราคาแพงและได้ผลเพียงชั่วคราว ทำให้ต้องฉีดซ้ำบ่อยครั้งค่ะ

 1. นพรัตน์

  รักษาแผลเป็นวิธีไหนง่ายสุดค่ะ

  1. การใช้ยาทา เป็นวิธีที่ง่ายสุดค่ะ นอกจากช่วยให้แผลเป็นสีจางลงหรืออาจบางลงได้บ้างเล็กน้อยแล้ว ยังช่วยลดอาการคันได้อีกด้วย แต่การทายาต้องทานานพอสมควรจึงจะเห็นผล ยาที่ใช้ทาลดรอยแผลเป็น ก็อย่างเช่น ยากลุ่มสเตียรอยด์, ยาที่เป็นซิลิโคนเจล, ยาที่มีวิตามิน E หรือวิตามิน A เป็นส่วนประกอบค่ะ

 2. เรืองรอง

  สอบถามค่ะ ยาทาลบรอยแผลเป็นใช้ได้ผลมั้ยค่ะ

  1. การใช้ยาทาลบรอยแผลเป็นเพียงวิธีเดียว ยังไม่มีรายงานการศึกษาทางการแพทย์ว่าได้ผล แต่อาจทำให้แผลเป็นมีสีจางลงได้ ยาทาลบรอยแผลเป็นมีจำหน่ายในรูปแบบครีมและเจล การเลือกใช้แบบใดขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละบุคคลค่ะ

 3. ระพีพัฒน์

  ควรทายาเวลาไหนให้ได้ผลดีครับ

  1. การทายาควรทาในขณะที่ผิวกำลังเปียกชื้น เช่น หลังล้างหน้า หรือหลังอาบน้ำ เพื่อให้ยาซึมสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว อาจทายาวันละ 2 ครั้ง หลังอาบน้ำเช้า-เย็น การทายาบ่อยเกินไปไม่สามารถรักษารอยแผลเป็นให้หายได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ หากรอยแผลเป็นจางลงแล้ว สามารถหยุดใช้ยาได้ค่ะ

 4. ลำดวน

  การรักษาด้วยเลเซอร์ ต้องทำประมาณกี่ครั้งค่ะ

  1. โดยทั่วไปต้องทำการรักษาสัปดาห์ละครั้ง ประมาณ 5-8 ครั้ง รอยดำจึงจะจางลงจนหมด ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการปฏิบัติตัวของผู้ที่เข้ารับการรักษาด้วยค่ะ

  1. การรักษารอยแผลเป็นหลุมด้วย Fractional Lase เป็นการยิงเลเซอร์ ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณของรอยแผลเป็นหลุม ความรุนแรงของแผลเป็น และสภาพผิวหนังของคนไข้ โดยการรักษาควรทำต่อเนื่อง 3-5 ครั้งค่ะ

 5. นิตยา

  แผลเป็นที่เกิดจากการเย็บแผลผ่าตัดรักษายังงัยดีค่ะ

  1. การผ่าตัดทำคอลดในหญิงตั้งครรภ์ สามารถป้องกันการเกิดแผลเป็นนูนได้ โดยการใช้แผ่นปิดเพื่อกดทับหรือเจลปิดแผล เช่น ซิลิโคนเจล โดยเริ่มใช้หลังผ่าตัดหรือหลังการตัดไหม ปิดไว้นาน 12-24 ชั่วโมง และปิดไว้ประมาณ 3-6 เดือนค่ะ

 6. กอล์ฟ

  แผลเป็นนูนรักษาโดยการผ่าตัดได้มั้ยครับ

  1. ส่วนใหญ่แผลเป็นนูนไม่แนะนำให้รักษาโดยการผ่าตัดนะค่ะ เพราะการที่เราไปตัดเนื้อของแผลเป็นออก รอยแผลผ่าตัดก็ย่อมจะต้องมีขนาดใหญ่มากกว่าแผลเป็นเดิม เมื่อเวลาแผลหายแผลเป็นก็มีโอกาสที่จะมีขนาดใหญ่กว่าเดิมได้ ฉะนั้น วิธีการรักษาที่ได้ผลดีคือการยิงเลเซอร์ร่วมกับการฉีดสเตียรอยด์นะค่ะ

 7. ชลศิริ

  รักษาแผลเป็นมีวิธีไหนบ้าง ขอคำแนะนำด้วยครับ

  1. ทายาแก้แผลเป็น,การฉีดยา,เลเซอร์แผลเป็น,ทำไอพีแอล,การฉีดฟิลเลอร์ และการผ่าตัดรอยแผลเป็น เป็นต้นค่ะ

 8. การรักษาแผลเป็นไอพีแอล รักษายังงัยค่ะ

  1. การรักษาแผลเป็นไอพีแอล เป็นการรักษาที่ใช้พลังงานของแสงไปทำให้เนื้อเยื่อที่เป็นพังผืดเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ เพื่อจะทำให้แผลเป็นมีขนาดเล็กลง แต่วิธีนี้ต้องใช้เวลาทำค่อยข้างนานและต่อเนื่อง

 9. เกศริน

  เคยได้ยินมาว่า น้ำมะนาวรักษาแผลเป็นได้หรอค่ะ

  1. ได้ค่ะ เพราะน้ำมะนาวมีคุณสมบัติช่วยทำให้แผลเป็นนูนอ่อนนุ่มลง เพราะในน้ำมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลบรอยแผลเป็นต่าง ๆ ได้ดี ทั้งนี้น้ำมะนาวยังช่วยฟื้นฟูและรักษาบาดแผลได้อีกด้วย วิธีใช้เพียงคั้นน้ำมะนาวจำนวนหนึ่งแล้วนำไปทาบริเวณแผลเป็น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น เช็ดให้แห้งแล้วทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงเพิ่มความชุ่มชื้น ทำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือน จะช่วยให้แผลเป็นนูนค่อย ๆ ดีขึ้นค่ะ

 10. ชลธิดา

  อยากเลเซอร์แผลเป็นค่ะ พอแนะนำคลินิกลบรอยเเผลเป็นที่ดีที่สุดได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. BSL Clinic,Infiniz Clinic,Gangnam Clinic,Pro Derma Clinic โพรเดอร์มา คลินิก และ CosmaCare Clinic คอสมาแคร์คลินิก ลองดูนะค่ะ

 11. เกณฑ์ในการเลือกคลินิกลบรอยแผลเป็น ดูได้จากไหนค่ะ

  1. การลือกสถานความงามที่มีใบประกอบการอย่างถูกต้องค่ะ หาข้อมูลเบื้องต้นของคลินิกเสริมความงาม พิจารณาความน่าเชื่อถือของสถาบันนั้น รวมทั้งเปิดบริการมานานแค่ไหนค่ะ

 12. ทัศนีย์วรรณ

  อยากรักษาแผลเป็นคีลอยด์ด้วยการฉีดยา ราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะ

  1. การรักษาแผลเป็นด้วยการฉีดยาเพื่อรักษาคีลอยด์ อัตราค่าบริการอยู่ที่ 100 – 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของคีลอยด์และปริมาณยาที่ใช้ค่ะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *